Găng tay hóa chất nên chọn loại nào tốt ?

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ BẢO HỘ LAO ĐỘNG vào lúc 03/07/2019

Chọn găng tay cao su chống hóa chất bạn cần cân nhắc giữa sự phù hợp, chức năng và quan trọng nhất là mức độ bảo vệ cần thiết đối với hóa chất mà bạn tiếp xúc hằng ngày.

1/ Găng tay cao su chống hóa chất là gì?

Việc tiếp xúc với hóa chất là điều bắt buộc trong các ngành công nghiệp hóa chất như dầu khí, nhựa, in ấn, may mặc, kim loại… Chính vì vậy, trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động chuyên dụng như găng tay chống hóa chất là điều cần thiết để bảo vệ đôi tay người lao động trước các ảnh hưởng của hóa chất như kích ứng da, gây ngạt thở, hôn mê, tổn hại đến các cơ quan tiếp xúc…

Găng tay cao su chống hóa chất là loại phổ biến nhất hiện nay vì chúng có độ đàn hồi, dày, bền, quan trọng là khả năng chống các chất độc hại cực tốt. Bên cạnh đó, các loại găng tay cao su chống hóa chất còn được thiết kế để mang lại độ khéo léo khi làm việc, cảm giác thoải mái khi sử dụng.

2/ Chọn găng tay cao su chống hóa chất cần phù hợp với hóa chất tiếp xúc

Găng tay cao su chống hóa chất có nhiều loại, tùy thuộc vào tính chất công việc, cụ thể là hóa chất tiếp xúc hằng ngày mà lựa chọn và sử dụng loại găng tay phù hợp. Do đó, để chọn đúng găng tay chống hóa chất, bạn cần biết loại găng tay nào chống được hóa chất nào.

Găng tay cao su chống hóa chất butyl

Đây là loại găng tay cao su được làm từ cao su tổng hợp, được sử dụng khi tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài. Chúng có tác dụng bảo vệ da tay trước các tác nhân như axit nitric, axit sunfuric, axit hydrochloric, axit HF… Đồng thời chúng còn giúp chống lại quá trình oxy hóa và ozone ăn mòn, thấm hơi nước, linh hoạt trong nhiệt độ thấp.

Găng tay cao su chống hóa chất tự nhiên latex

Đây là loại găng tay được làm từ cao su tự nhiên, được thiết kế để bảo vệ da tay trước tiếp xúc chủ yếu trong y tế và phòng thí nghiệm. Chúng có khả năng chịu nhiệt độ cao, độ bền khi kéo dãn, tính linh hoạt và thoải mái cho người sử

dụng. Chúng có khả năng bảo vệ da tay trước axit, kiềm, muối, ketone…Đối với các trường hợp dị ứng mủ cao su, có thể được thay thế bằng găng tay không gây dị ứng, có lót găng tay hoặc găng tay không bột.

Găng tay cao su chống hóa chất tổng hợp Neoprene

Đây là loại găng tay được làm từ cao su tổng hợp, có độ khéo léo, linh hoạt, chống rách, mài mòn tốt. Chúng có thể bảo vệ da tay trước chất lỏng thủy lực, xăng, rượu, axit hữu cơ, kiềm, peroxit, hydrocacbon…

Găng tay cao su chống hóa chất Nitrile

Đây là loại găng tay cao su chống hóa chất được làm từ chất đồng trùng hợp (polymer), sử dụng một lần, có thể chống lại các dung môi clo hóa, dầu mỏ, mỡ, xăng, một số axit và bazo, caustics, rượu… Nó không phải là sự lựa chọn an toàn cho các tác nhân oxy hóa mạnh, acetate, ketone và dung môi có chứa chất thơm.

3/ Lưu ý đến sự phù hợp khi chọn găng tay cao su chống hóa chất

Khi lựa chọn găng tay cao su chống hóa chất, tiêu chí quan trọng nhất là tính an toàn. Tuy nhiên để đảm bảo tiến độ công việc, thiết kế của găng tay cũng cần được chú ý để đảm bảo mang lại cảm giác thoải mái, khéo léo cho người sử dụng.

Cụ thể, các yếu tố vật lý mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn găng tay cao su chống hóa chất gồm:

  • Chiều dài găng tay
  • Độ bám, khả năng chống trơn trượt
  • Khả năng chịu nhiệt độ, lạnh
  • Thời gian tiếp xúc hóa chất
  • Khả năng chống đâm thủng, vết cắt và mài mòn
  • Size, cảm giác thoải mái, khéo léo khi làm
  • Độ nhạy cảm khi sử dụng  đối với các lĩnh vực như y tế, phòng thí nghiệm

4/ Kiểm tra mức độ phù hợp của găng tay cao su chống hóa chất với môi trường làm việc

Mỗi môi trường làm việc sẽ có những tính chất khác nhau, do đó sẽ có những loại găng tay phù hợp. Chính vì thế, để an tâm hơn, tốt nhất bạn hãy thử sử dụng chúng trong môi trường làm việc thực tế, để biết chính xác mức độ phù hợp của găng tay.

5/ Nên chọn găng tay cao su chống hóa chất từ nhà cung cấp đáng tin cậy

Hiện nay có khá nhiều đơn vị sản xuất găng tay cao su chống hóa chất. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tốt nhất bạn nên chọn các nhà cung cấp găng tay đáng tin cậy. Đồng thời, khi lựa chọn găng tay nào, bạn cần biết về các chỉ số an toàn, thời hạn sử dụng ví như dùng bao lâu chúng có khả năng bị rách để có thích ứng tốt hơn.

Găng tay cao su chống hóa chất là thiết bị bảo hộ cần thiết và bắt buộc trong các ngành công nghiệp hóa chất. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng là cần thiết để đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Hãy liên hệ với Lapro để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp và tốt nhất: https://laprosafety.com

Tags : > chọn găng tay bảo hộ loại nào găng tay cao su găng tay hóa chất nào tốt găng tay rửa bát
Nên mua mặt nạ phòng độc loại nào và ở đâu Hà Nội

03/07/2019 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ BẢO HỘ LAO ĐỘNG 0

Mua giày bảo hộ lao động nên chọn loại nào ?

03/07/2019 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ BẢO HỘ LAO ĐỘNG 0

Nên chọn loại mũ bảo hộ lao động nào tốt ?

03/07/2019 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ BẢO HỘ LAO ĐỘNG 0

Chọn và lắp đặt bình chữa cháy cho ô tô như thế nào?

03/07/2019 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ BẢO HỘ LAO ĐỘNG 0